Thông tin hoạt động về bầu cử đại biểu quốc hội khóa xv và đại biểu hđnd các cấp nhiệm kỳ 2021 2026 21/06/2021

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 18/6, Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với các huyện, thành phố.

Tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Nông, đồng chí Trần Xuân Hải, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và các Phó Chủ tịch UBBC tỉnh chủ trì. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện Thường trực Tỉnh ủy, đại diện Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, đại diện Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh, các tiểu ban giúp việc của UBBC tỉnh, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội.

Tham dự Hội nghị tại 08 điểm cầu các huyện, thành phố có các đồng chí: Lãnh đạo UBBC các huyện, thành phố; Lãnh đạo BCĐ bầu cử các huyện, thành phố; Đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; Đại diện lãnh đạo, thư ký của 14 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; Thành viên UBBC các huyện, thành phố; Đại diện lãnh đạo, thư ký UBBC các xã, phường, thị trấn.

Lãnh đạo UBBC tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Nông

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký UBBC tỉnh đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác bầu cử đại biểu ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Nông, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại diện UBMTTTQ Việt nam; đại diện Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, UBBC tỉnh; đại diện lãnh đạo UBBC huyện Cư Jút, huyện Đắk Glong báo cáo tham luận một số bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác lãnh đạo, tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Nông

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân, với việc đã lựa chọn được những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân tại các cơ quan quyền lực của Nhà nước. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sâu sát, cụ thể; quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương; Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức thành công 3 hội nghị hiệp thương đúng luật định, với việc nâng cao chất lượng nhân sự ứng cử. Công tác tuyên truyền được triển khai linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn tập trung vùng sâu, vùng xã, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đạo. Việc triển khai tuyên truyền cổ động trực quan như: cấp phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động,… được biên dịch ra 5 thứ tiếng (Việt, M’Nông, Mông, Ê đê, Mạ) đã thực sự phát huy hiệu quả; Chỉ đạo chuẩn bị kỹ lưỡng mọi điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực phục vụ cho công tác bầu cử; Công tác bảo đảm an ninh trật tự đã được thực hiện tốt, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn  cho cuộc bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện tốt, bảo đảm cho tất cả cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử an toàn và thuận lợi tại các khu vực bỏ phiếu.

Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên 680 khu vực bỏ phiếu đã khai mạc đúng giờ quy định. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao 99,77% (425.133/426.110 cử tri) là một thành công lớn đối với tỉnh miền núi, vùng cao như Đắk Nông; trong đó, có 48/71 xã, phường, thị trấn có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Kết quả 06 ứng cử viên trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; 52 ứng cử viên trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh; 271 ứng cử viên trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.774 ứng cử viên trúng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Nông, nhiệm kỳ 2021-2026 còn một số tồn tại hạn chế như sau: Sự phối hợp giữa một số các cơ quan, tổ chức trong việc chuẩn bị công tác nhân sự bầu cử chưa thực sự chặt chẽ; Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất dự kiến số lượng người ứng cử đại biểu HĐND các cấp ở hầu hết các địa phương chưa đảm bảo số dư theo quy định, nên thực tế khi xảy ra trường hợp bất khả kháng đã làm giảm số lượng đại biểu HĐND được bầu (đại biểu HĐND cấp xã ở Đắk Mil, …); Công tác kiểm tra, giám sát của một số cơ quan, tổ chức, địa phương còn chồng chéo về thời gian, nội dung, địa điểm, gây khó khăn cho cơ sở;Công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo một số nơi chưa kịp thời, dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, gửi nhiều cơ quan thẩm quyền, …; đặc biệt, tại một số xã giải quyết chưa thỏa đáng đã ảnh hưởng đến dư luận trong cán bộ, nhân dân (như tại xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song …); Việc cấp phát phân bổ, hướng dẫn sử dụng kinh phí bầu cử còn chậm trễ, gây khó khăn, lúng túng cho một số địa phương, cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Hải ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và Nhân dân toàn tỉnh đã góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử. Thời gian tới, các địa phương tập trung cho công tác kiện toàn nhân sự trình cấp thẩm quyền phê chuẩn. Đồng thời, tiến hành thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc tổng kết công tác bầu cử và thi đua khen thưởng theo đúng thời gian quy định của Trung ương. Một số tồn tại hạn chế trong công tác bầu cử cần rút kinh nghiệp để phục vụ tốt hơn cho các cuộc bầu cử lần sau.

Tại Hội nghị, đã công bố Quyết định và khen thưởng cho 32 tập thể, 99 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Nông, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cuộc bầu cử

Tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc bầu cử

Người đưa tin: Hoàng Diệu -Thành viên Tổ giúp việc UBBC