Văn thư lưu trữ 05/06/2024

SỞ NỘI VỤ TỔ CHỨC TẬP HUẤN CÔNG TÁC VĂN THƯ - LƯU TRỮ NĂM 2024

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác văn thư, lưu trữ (VTLT), vừa qua, Sở Nội vụ đã tổ chức mở 02 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác VTLT năm 2024 cho hơn 350 học viên là CCVC, người làm công tác VTLT tại các sở, ban, ngành; đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh; các doanh nghiệp nhà nước do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập; công chức của các phòng chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Lê Quy - Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc

Tham dự và phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quy - Phó Giám đốc Sở đã đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế của công tác VTLT hiện nay. Qua theo dõi, kiểm tra, Sở Nội vụ nhận thấy hiện nay còn nhiều cơ quan, đơn vị chưa thể triển khai thực hiện đảm bảo về việc ban hành Danh mục hồ sơ, lập hồ sơ điện tử; chỉnh lý tài liệu, tiêu hủy tài liệu hết giá trị; thu thập số liệu báo cáo thống kê lĩnh vực VTLT. Do đó, Sở Nội vụ đã tiến hành lựa chọn các nội dung này để đưa vào chương trình tập huấn. Đồng chí Lê Quy nhấn mạnh rằng, đây là những nội dung rất hay, cần thiết và sát với thực tế vì vậy, đề nghị các đồng chí tham gia lớp tập huấn phải thật sự nghiêm túc, tập trung, tích cực. Sau khi hoàn thành việc tập huấn phải báo cáo lãnh đạo cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện ngay tại cơ quan, đơn vị mình. Nội dung nào thực hiện còn vướng mắc có thể phản hồi về Sở Nội vụ để được hướng dẫn, giải đáp.

Ảnh: Quang cảnh của lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, học viên sẽ được nghe các báo cáo viên truyền đạt, hướng dẫn 03 nội dung: (1) Triển khai Thông tư số 02/2023/TT-BNV đối với lĩnh vực VTLT; cách thu thập số liệu báo cáo thống kê công tác VTLT và hướng dẫn nhập liệu báo cáo lên phần mềm; (2) Hướng dẫn xây dựng Danh mục hồ sơ điện tử, cập nhật Danh mục hồ sơ điện tử lên Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành; lập hồ sơ công việc điện tử và nộp lưu hồ sơ điện tử vào Lưu trữ cơ quan. (3) Triển khai các quy định về công tác chỉnh lý tài liệu; hướng dẫn chỉnh lý tài liệu giấy và quy trình tiêu hủy tài liệu hết giá trị.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị kịp thời các kiến thức, kỹ năng, quy trình, thao tác thực hiện việc xây dựng Danh mục hồ sơ điện tử, lập hồ sơ điện tử và nộp lưu hồ sơ điện tử vào Lưu trữ cơ quan; thu thập số liệu báo cáo thống kê; chỉnh lý tài liệu giấy và quy trình tiêu hủy tài liệu hết giá trị để từ đó có thể triển khai thực hiện hiệu quả tại cơ quan, đơn vị mình./.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Khai giảng lớp tập huấn lớp thứ 2

Báo cáo viên truyền đạt nội dung tập huấn

Các học viên đang thực hành nội dung chỉnh lý tài liệu

Học viên tích cực thảo luận, làm việc nhóm

Hoàng Giang, Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ