Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
2
7
6
7

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Tin trong ngành nội vụ 02/08/2023

Người thương binh làm kinh tế giỏi


 Trở về từ cuộc chiến tranh ác liệt, bằng nghị lực và ý chí của người lính, không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ. Ông Ngô Sinh, thương binh  hạng 1/4 ở thôn Xuyên Phước, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô là tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo và làm giàu để mọi người học tập.

Ông Sinh tham gia kháng chiến và bị thương năm 1974, đến năm 1975 ông phục viên trở về địa phương. Những năm đầu về quê, cuộc sống vất vả vì gia đình đông anh em, con nhỏ nhưng bằng quyết tâm của người lính được rèn giũa trên chiến trường, ông đã vượt qua tất cả khó khăn của cuộc sống mưu sinh. Năm 1980 ông cùng gia đình tham gia đi làm kinh tế mới tại xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô. Khi mới đến xã Đức Xuyên ông thấy khí hậu, đất đai nơi đây thích hợp với trồng lúa, giống vùng quê hương ông nên ông đã mua và khai hoang đất sình lầy để trồng lúa, chăn nuôi phát triển kinh tế. Ông đã mua được 03 ha đất ruộng và 01ha đất trồng cây công nghiệp (cà phê, tiêu). Ngoài trồng cà phê, tiêu và lúa, vợ chồng ông Sinh chăn nuôi thêm gà, vịt … để tăng thu nhập. Có những năm mưa nhiều hay bị lũ lụt nước sông dâng cao ngập hết cánh đồng ruộng, mất trắng hết mùa màng. Nhưng bằng ý chí nghị lực của bản thân và sự động viên của gia đình, ông đã phấn đấu vươn lên làm giàu tại mảnh đất quê hương thứ hai. Đến nay ông canh tác hơn 02 ha ao nuôi cá các loại, 01 ha lúa, 700 trụ tiêu; 200 cây cà phê; 200 cây cau; 200 cây dừa; 14 con dê; 500 con vịt đẻ đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Khu vườn nhà ông Sinh

 

 

Ông tâm sự, mỗi khi vết thương tái phát, cơn đau hành hạ, ông thấy nhớ những đồng đội đã hy sinh, nhất là những đồng đội bị hy sinh trong chiến tranh hay ngã xuống ngay trước giờ chiến thắng. Vì vậy, còn sức khỏe, mình còn cố gắng, không phải chỉ cho mình mà còn cho gia đình, bạn bè, cho đồng đội. Không chỉ làm giàu cho mình, ông Sinh luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng đội và người dân tại địa phương về kỹ thuật chăm sóc, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Nhờ chịu khó làm ăn, gia đình ông đã xây được nhà khang trang, 06 người con học hành đầy đủ và trưởng thành. Gia đình ông trở thành hộ đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Những năm gần đây nhận thấy giao thông đi lại nơi ông sinh sống còn gặp nhiều khó khăn nhất là vào mùa mưa. Ông đã hiến 100m đất chiều dài theo tuyến đường để mở rộng đường và xin kinh phí hỗ trợ xi măng làm tuyến đường bê tông nông thôn để bà con đi lại được thuận lợi hơn.

Ông Ngô Sinh nói trong chiến tranh, chúng tôi là những người không sợ hy sinh, tham gia kháng chiến giành độc lập tự do cho dân tộc, thống nhất nước nhà. Khi hoà bình, chúng tôi là những người đi đầu trên trận tuyến chống lại đói nghèo, lạc hậu. Với những phương pháp sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện cụ thể đã góp phần làm ra của cải vật chất cho gia đình và xã hội, đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo, không có khó khăn nào là không thể vượt qua nếu biết cố gắng, nỗ lực vươn lên. Nghị lực vượt khó vươn lên của ông là tấm gương sáng thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thương binh tàn nhưng không phế”./.

 

Tin, bài: Phạm Thị Thành - Ban TĐKT