Thông tin hoạt động về bầu cử đại biểu quốc hội khóa xv và đại biểu hđnd các cấp nhiệm kỳ 2021 2026 26/02/2021

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 25/02, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 do đồng chí Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai công tác bầu cử chủ trì hội nghị; đại diện các Bộ, ngành Trung ương có liên quan.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông do đồng chí Trần Xuân Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì cùng các thành viên UBBC tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành địa phương tham dự.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại điểm cầu Tỉnh Đắk Nông

Tại Đắk Nông, hội nghị được truyền trực tuyến kết nối với 8 huyện, thành phố trên địa bàn, với sự tham gia của các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Ủy ban Bầu cử các huyện, thành phố, UBMT Tổ quốc cấp xã.

Tại hội nghị, Bộ Nội vụ đã giới thiệu tóm tắt về Thông tư số 01/2021/TT-BNV ngày 11/01/2021 của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đại diện Hội đồng bầu cử Quốc gia đã giới thiệu Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng bầu cử Quốc gia, hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu phiếu bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong công tác bầu cử của đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã giới thiệu Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW ngày 30/01/2021 của Ban Tổ chức Trung ương quy định về: Tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa XV; tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã giới thiệu Nghị quyết số 1186/2021/UBTVQH14 ngày 11/01/2021 về quy định chi tiết, hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri; việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trong bầu cử bổ sung và Nghị quyết liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/01/2021 về hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…và một số Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có liên quan.

Các nội dung được hướng dẫn liên quan đến việc thành lập, cơ cấu, thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; phân công nhiệm vụ thành viên tổ chức phụ trách bầu cử; hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử và trách nhiệm của các thành viên tổ chức phụ trách bầu cử. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nếu trường hợp dịch bệnh bùng phát phải cách ly xã hội, thiên tai, bão lũ dẫn đến địa hình bị chia cắt…, Ủy ban bầu cử cấp tỉnh đã báo cáo tình hình diễn biến ở địa phương (tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh) Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định phương án tổ chức bầu cử tại những khu vực bị cách ly hoặc chia cắt.

Đại diện Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban dân tộc và Bộ Tài chính đã tham gia trả lời những kiến nghị của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về một số khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình triển khai công tác bầu cử. Đồng thời, ngoài những tài liệu đã chuyển về các tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác bầu cử, Bộ Nội vụ đã cho xuất bản cuốn cẩm nang “Hỏi - đáp về công tác bầu cử” và sẽ chuyển về các địa phương trong thời gian sớm nhất và yêu cầu các địa phương, trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, các quy định của pháp luật, các kế hoạch triển khai, hướng dẫn về công tác bầu cử, để tập trung nghiên cứu, triển khai tốt công tác bầu cử.

Cũng tại hội nghị tập huấn, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tham gia thảo luận, đề xuất kiến nghị, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác bầu cử, để các đơn vị có liên quan giải đáp trực tiếp. Trường hợp nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Nội vụ sẽ ghi nhận để phối hợp các bộ, ngành liên quan trả lời bằng văn bản và đăng tải trên cổng thông tin của Bộ Nội vụ trong thời gian 05 ngày làm việc; truy cập, cập nhật các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia tại địa chỉ: https://www.moha.gov.vn; hoặc của Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Nông và các cơ quan liên quan trên cổng thông tin điện tử Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông tại địa chỉ http://snv.daknong.gov.vn .

Tin bài: Hoàng Diệu -Thành viên Tổ giúp việc UBBC tỉnh