Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
2
7
6
7

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Thông tin hoạt động về bầu cử đại biểu quốc hội khóa xv và đại biểu hđnd các cấp nhiệm kỳ 2021 2026 07/04/2021

Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác bầu cử


Sáng ngày 06/4/2021, Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu ở trụ sở UBND tỉnh và 08 điểm cầu ở 08 huyện, thành phố.

Tham dự Hội nghị tập huấn tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh, có Đồng chí Trần Xuân Hải, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh chủ trì hội nghị và các đồng chí đại diện các cơ quan, đơn vị: UBMTTQVN tỉnh, Đoàn kiểm tra của UBBC tỉnh, các Ban bầu cử ĐBQH khóa XV, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Các Sở: Nội vụ, Văn hóa, thể thao và Du lịch; Tài chính; Thông tin và Truyền thông và các cơ quan Báo chí, Đài PTTH tỉnh tham dự và đưa tin.

Tại điểm cầu 08 huyện, thành phố, có các đồng chí đại diện cấp ủy, HĐND, UBND, UBBC, các cơ quan, đơn vị ở các huyện, thành phố và thành viên các Ban bầu cử, Tổ bầu cử tại địa phương tham dự hội nghị.

 

 

 

Các đại biểu tham dự tập huấn tại điểm cầu cấp tỉnh

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Xuân Hải đã nhấn mạnh cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong năm 2021 và có ý nghĩa rất quan trọng của đất nước, là đợt vận động và sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân, nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và Ủy ban bầu cử tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung chuẩn bị cuộc bầu cử. Đến nay, tỉnh Đắk Nông đã cơ bản thực hiện tốt các bước chuẩn bị bầu cử, bảo đảm đúng quy định pháp luật, đúng hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Nhiều khó khăn, vướng mắc về công tác chuẩn bị bầu cử cơ bản đã được các cơ quan Trung ương, địa phương hướng dẫn, giải quyết.

Tại buổi tập huấn, đại diện các Sở: Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nội vụ và Tài chính đã hướng dẫn một số nội dung trọng tâm về: công tác thông tin tuyên truyền phục vụ bầu cử; trang trí panô, áp phích cổ động cuộc bầu cử, khẩu hiệu tuyên truyền, trang trí khu vực bỏ phiếu; việc sử dụng và thanh quyết toán kinh phí bầu cử; Phân chia khu vực bỏ phiếu; thành lập Tổ bầu cử; lập và niêm yết danh sách cử tri; cách viết Thẻ cử tri; lập và công bố danh sách những người ứng cử; niêm yết danh sách những người ứng cử và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử; chuẩn bị hòm phiếu; dự kiến một số tài liệu và cơ sở vật chất do cấp huyện chuẩn bị để triển khai thực hiện và cấp về cho cấp xã; trình tự, kết quả và công bố kết quả bầu cử, …

Các đại biểu tham dự đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận những nội dung, vấn đề, tình huống thường xảy ra và đề xuất các giải pháp khắc phục, xử lý trong quá trình thực hiện bầu cử tại cơ sở.

Bế mạc hội nghị, đồng chí Lê Quy, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Uỷ viên UBBC tỉnh - Thừa ủy quyền Chủ trì Hội nghị đã đề nghị:

1. Cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ các cấp và các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các bước chuẩn bị bầu cử. Bám sát các quy định của Trung ương, kế hoạch, các mốc thời gian công việc để tổ chức triển khai đúng tiến độ, đảm bảo quy định pháp luật.

2. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử; trong đó, chú trọng tuyên truyền để cử tri nắm rõ về các ứng cử viên trên địa bàn, về vị trí vai trò của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; dư luận của nhân dân về cuộc bầu cử. Phương pháp tuyên truyền cần đổi mới, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm của từng khu vực dân cư.

3. Rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử, nhất là tại các khu vực bỏ phiếu.

4. Tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo để người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện tốt việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo đúng quy định pháp luật.

5. Giải quyết tốt khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; đảm bảo cơ cấu, thành phần và số lượng nhân sự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo đúng quy định.

6. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; có phương án dự phòng, chủ động ứng phó trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh để không ảnh hưởng nhiều đến cuộc bầu cử

7. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện các tồn tại, vướng mắc để kịp thời khắc phục sửa chữa.

8. Nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo đúng quy định.

9. Ngay sau Hội nghị tập huấn này, đề nghị Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố nghiên cứu, khẩn trương tổ chức Hội nghị tập huấn ở địa phương. Đặc biệt quan tâm hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên Tổ bầu cử với phương châm “Cầm tay chỉ việc” một cách cụ thể, kỹ lưỡng, chu đáo; biết cách phối hợp thực hiện các công việc nhịp nhàng, kịp tiến độ, xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong thực tiễn bầu cử tại địa phương.

Đưa tin: Hoàng Diệu – Thành viên TGV, UBBC tỉnh