Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
2
7
6
7

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
thông tin chỉ đạo điều hành 09/05/2021

Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm việc tại tỉnh Đắk Nông


Sáng ngày 27/02, Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định làm Trưởng đoàn có buổi khảo sát việc thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức tại tỉnh Đắk Nông.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; K'Thanh – TUV Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Đình Tín - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Bốn và lãnh đạo các Sở, ngành đã báo cáo kết quả đạt được, những  thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, từ khi Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực thi hành, tổ chức và hoạt động của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào ổn định, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Luật còn một số khó khăn, vướng mắc. Lãnh đạo tỉnh đề xuất UBTV Quốc hội sớm ban hành quy chế hoạt động của HĐND theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 để các địa phương thống nhất áp dụng. Trong đó, cần quy định về thẩm quyền, trình tự quyết định những vấn đề phát sinh giữa 02 kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh, đồng thời hướng dẫn cụ thể về hoạt động tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp. Ban hành hướng dẫn cụ thể về bầu cử Ủy viên UBND các cấp. Bổ sung quy định về phân Tổ đại biểu HĐND cấp xã để triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định phát biểu kết luận

Đối với Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, tỉnh đề xuất UBTV Quốc hội thống nhất được tên gọi cho từng vị trí việc làm, khung năng lực, cơ cấu ngạch công chức và biên chế tương đối của từng vị trí việc làm trên phạm vi toàn quốc để địa phương có cơ sở giao biên chế phù hợp với từng chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng lĩnh vực. Đề nghị Chính phủ ban hành quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, nhất là quy định về quy trình, thủ tục, thẩm quyền; xem xét kéo dài thời hạn và thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức…

Phát biểu kết luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định ghi nhận và đánh giá những  kiến nghị, đề xuất của tỉnh là hết sức thiết thực cụ thể. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện các dự án Luật trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện phát triển phù hợp với đặc điểm, điều kiện từng địa phương.